Mới Nhất

10 đặc sản ở Quảng Ninh níu chân du khách

Được biết đến là tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Quảng Ninh được ví như một Việt Nam thu nhỏ bởi có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới. Trong quy hoạch phát triển kinh tế thì Quảng Ninh vừa thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc vừa thuộc vùng Duyên Hải Bắc Bộ. Đây cũng là tỉnh khai thác đá chính của nước ta và có vịnh Hạ Long là di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan. Liên hệ đại lý evaair ngoài săn vé máy bay đi Quảng Ninh thì còn san ve may bay di honolulu gia re

Dưới đây là 10 đặc sản níu chân khách du lịch khi đến Quảng Ninh:

Chả mực: “Chả mực giã tay – ngon say lòng người” là câu nói nổi tiếng ở Quảng Ninh. Những con mực tươi vừa bắt sống trong vùng biển Hạ Long về, được làm sạch rồi giã tay, nặn thủ công, tạo ra độ dai giòn đặc trưng và hương vị thơm ngon. Chả mực rán lên vàng ruộm, bên trong giòn sật, được ăn kèm với xôi trắng, bánh cuốn hoặc ăn riêng với nước mắm nguyên chất. Chả mực thường được mua làm quà với mức giá 350.000 – 450.000 đồng/kg. Ảnh: Lê Hằng

Chả mực 

Những con mực tươi vừa bắt sống trong vùng biển Hạ Long về rồi được làm sạch giã tay nặn thủ công tạo ra độ dai giòn đặc trưng với hương vị vô cùng thơm ngon. Chả mực rán lên vàng ruộm bên trong giòn sần sật ăn kèm với xôi trắng bánh cuốn hoặc ăn riêng với nước mắm nguyên chất. Chả mực thường được mua làm quà với mức giá là 350.000đ - 450.000đ/kg.

Sá sùng: Sá sùng là loài thân mềm sống ở những vùng cát ven biển, khá hiếm, thường được tìm thấy ở đảo Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh). Không chỉ là món ăn mà còn là bài thuốc, chế biến phức tạp, sá sùng khô trở thành đặc sản đắt đỏ với giá lên đến hàng triệu đồng một kg. Sá sùng rang chấm tương ớt, sá sùng tươi xào lá lốt, sá sùng nướng ăn với chanh và bắp chuối, sá sùng khô thả vào nồi nước hầm nấu cháo hoặc phở đều mang đến hương vị ngọt đậm tự nhiên từ biển cả. Ảnh: Viết Sơn

Sá sùng

Là loài thân mềm sống ở những vùng cát ven biển, khá hiếm và thường được tìm thấy ở đảo Quan Lạn - Vân Đồn - Quảng Ninh. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc, với cách chế biến phức tạo món sá sùng khô đã trở thành đặc sản đắt đỏ với giá lên đến hàng triệu đồng/kg. Sá sùng rang đem chấm với tương ớt và sá sùng tươi xào lá lốt, sá sùng nướng ăn với chanh và bắp chuối hoặc sá sùng khô thả vào nồi nước hầm nấu cháo, phở đền mang đến hương vị ngọt và đậm tự nhiên từ biển cả.

Sam: Sam Quảng Yên được sử dụng để chế biến linh hoạt thành các món ngon phù hợp với khẩu vị nhiều người: sam bao bột rán, trứng sam xào lá lốt, chân sam xào chua ngọt, sụn sam nướng, tiết canh sam… Đánh bắt, sơ chế sam đều rất công phu nên không nhiều nhà hàng phục vụ các món về sam. Nếu không có cơ hội ghé thị xã Quảng Yên thì bạn có thể ghé nhà hàng trên đường 25 tháng 4, thành phố Hạ Long để thưởng thức sam biển. Vỏ sam cũng được dùng để làm đồ lưu niệm, vừa đẹp mắt vừa có tác dụng khắc hàn, cảm lạnh. Ảnh: halongtravelguide

Sam

Sử dụng để chế biến linh hoạt thành các món ăn ngon phù hợp với khẩu vị của nhiều người như sam bao bột rán hoặc trứng sam xào lá lốt hoặc chân sam xào chua ngọt, sụn sam nướng hoặc tiết canh sam... tất cả đều là món ăn hấp dẫn. Việc đánh bắt và sơ chế sam đều rất công phu vì thế nên không nhiều nhà hàng phục vụ các món về sam. Đến đây bạn nhớ ghé thưởng thức món này 1 lần nhé! bạn chắc chắn sẽ thích mê.

Bánh gật gù: Bánh gật gù là đặc sản vùng đất Tiên Yên, được tráng trên nồi hấp và cuộn lại như bánh cuốn. Nhiều người nhận xét bánh gật gù có hương vị giống bánh phở, tuy nhiên điểm khác biệt là trong khi xay bột, người ta cho thêm cơm nguội để tạo độ mềm, dai. Bánh khiến ai nấy đều phải gật gù khen ngon, nhất là khi ăn cùng khâu nhục. Nước chấm được chưng từ nước mắm ngon và mỡ gà, thêm thịt băm, ớt tươi, hành phi. Loại bánh này phổ biến ở Quảng Ninh, tuy nhiên địa chỉ được đặt mua nhiều nhất là nhà bà Tuyết, số 32 phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên. Ảnh: dulichvietnam

Bánh gật gù

Là đặc sản của vùng đất Tiên Yên và được tráng trên nồi hấp cuộn lại như bánh cuốn. Nhiều thực khách đã nhận xét bánh gật gù có hương vị giống như bánh phở tuy nhiên điểm khác biệt là trong khi xay bột người ta thêm cả cơm nguội để tạo độ mềm và dai cho bánh. 

Gà đồi Tiên Yên: Thương hiệu gà đồi Tiên Yên đã nổi tiếng từ lâu nhờ phương pháp nuôi gà thả rong. Gà phải tự chạy đi kiếm ăn nên thịt rất săn chắc, lại ngọt thơm nhờ nạp vào cơ thể các thực phẩm thiên nhiên. Gà luộc là món ăn có cách chế biến đơn giản nhất nhưng lại làm nổi bật hương vị tự nhiên. Da gà bóng nhẫy, vàng mọng, trông khá mỡ màng nhưng thực chất lại giòn, ngọt, béo nhưng không ngậy. Ảnh: wikivietnam

Gà đồi Tiên Yên 

Thương hiệu gà đồi nổi tiếng Tiên Yên đã nổi tiếng từ rất lâu nhờ phương pháp nuôi gà thả rong. Gà chạy bộ nên thịt ăn săn chắc lại ngọt thơm nhờ ăn các thực phẩm thiên nhiên. gà luộc là món ăn có các chế biến đơn giản nhưng lại làm nổi bật được hương vị tự nhiên. Da gà bóng nhẫy vàng mọng trông mỡ màng nhưng thật ra lại giòn, ngọt, béo nhưng không ngậy.

Cái tên độc đáo đã đủ gây tò mò cho du khách. Đây là loài gia cầm lai giữa ngan và vịt, thịt không bị khô, xác như ngan, cũng không quá mềm ngậy như vịt. Cà sáy luộc có mặt ở nhiều nhà hàng, không chỉ hấp dẫn trong từng miếng thịt mà còn gây ấn tượng

Cà sáy 

Cái tên lạ mà độc đáo đã đủ kích thích trí tò mò của du khách. Đây là loại gia cầm lai giữa ngan, vit, thịt không bị khô và xác như ngan nhưng cũng không quá mềm như vịt. Cá sáy luộc có mặt ở nhiều nhà hàng không chỉ hấp dẫn từng miếng thịt mà còn gây ấn tượng bởi các thú nước chấm độc đáo từ mắm, gừng tươi, xá xị.

Bún bề bề: Đây là món ăn phổ biến do Hạ Long là nơi tập trung rất nhiều bề bề. Nước dùng nấu từ xương ninh, tôm, ghẹ, bề bề ngọt lừ, tươi nguyên vị biển, kết hợp với những loại rau quả phù hợp như rau cần, cải ngọt, cà chua, hành chẻ. Bát bún nổi bật với những con bề bề luộc chín tới, dễ dàng bóc vỏ mà vẫn giữ được nguyên con. Một bát bún bề bề có giá khoảng 40.000 đồng. Địa chỉ gợi ý là quán bún đầu Cầu Trắng – phường Hà Tu. Ảnh: Nguyen Cao Van

Bún bề bề

Là món ăn phổ biến ở Hạ Long. Nước dùng nấu từ xương ninh tôm, ghẹ, bề bề tươi ngon kết hợp với những loại rau quả phù hợp như rau cần, cải ngọt, cà chua hay hành chẻ. bang gia ve may bay di dubai hang nao re nhat Bát bún này nổi bật với những con bề bề được luộc chín tới dễ dàng bóc vỏ mà vẫn giữ được nguyên con ngon hấp dẫn.

Ruốc lỗ: Ruốc lỗ thuộc họ bạch tuộc nhưng có kích cỡ bé, phải đi soi trong lỗ hoặc dùng lồng bát quái để đánh bắt. Người ta còn gọi đây là ruốc chân dài nhờ chiều dài nổi bật của những chiếc xúc tu so với phần đầu bé xíu. Ruốc mang luộc với lá ổi, lá me chua rồi chấm với mắm tôm, ăn kèm đinh lăng, lá mơ, chuối chát. Đây là món đồ nhắm rất được ưa chuộng. Ruốc có trứng được gọi là ruốc cơm xôi, có hương vị hấp dẫn hơn hẳn. Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Ảnh: halong-bay

Ruốc lỗ

Thuộc họ nhà bạch tuộc nhưng có kích cỡ bé phải dùng lồng bát quái để đánh bắt. Người ta còn gọi đây là ruốc chân dài nhờ chiều dài nổi bật của những chiếc xúc tu so với phần đầu bé xíu. Ruốc mang luộc với lá ổi, lá me chua rồi chấm với mắm tôm, ăn kèm đinh lăng, lá mơ với chuối chát. Đây cũng chính là món đồ nhắm được ưa chuộng. Ruốc có trứng được gọi là ruốc cơm xôi có hương vị hấp dẫn hơn hẳn. Mùa ruốc bắt đầu từ thánh 7 cho đến tháng 10 âm lịch.

Ngán: Ngán cũng là loài hải sản phổ biến ở các nhà hàng tại Quảng Ninh, nổi tiếng với món ngán hấp, ngán nướng, cháo ngán, gỏi ngán, bún xào ngán. Ngoài phần thịt ngán béo ngọt, nước ngán cũng rất bổ dưỡng, do đó người ta thường cột chặt vỏ ngán để tránh mất nước trong khi hấp. Rượu tiết ngán là món khai vị độc đáo, có màu đỏ nhạt, vừa cay nồng vừa ngọt tê ở đầu lưỡi. Ảnh: phunutoday

Ngán 

Cũng là loài hải sản phổ biến ở các nhà hàng tại Quảng Ninh nơi đây nổi tiếng với các món ngán hấp, cháo ngán, gỏi ngán, bún xào ngán, ngán nướng. Ngoài phần thịt ngán béo ngọt thì nước ngán cũng rất bổ dưỡng vì thế người ta thường cột chặt vỏ ngán tránh mất nước trong khi hấp. Rượu tiết ngán là món khai vị vô cùng độc đáo trong các bữa tiệc có màu đỏ nhạt, cay nồng vừa ngọt vừa tê đầu lưỡi. 

Nem chạo: Nem chạo còn được gọi là nem thính, có thành phần chính là bì lợn bào sợi và thính làm từ gạo rang hoặc đỗ giã dập. Nhón một ít nem rời rạc cuốn cùng lá sung, tía tô, kinh giới trong tấm bánh đa nem mỏng rồi chấm nước mắm chua ngọt pha loãng, món ăn mộc mạc này cùng với nem chua trở thành đặc sản của vùng đất Quảng Yên mà du khách nào cũng muốn mua mang về làm quà. Ảnh: Ngọc Huyền

Nem chạo

Còn được gọi là nem thính và có thành phần chính là bì lợn bào sợi và có thính làm từ gạo rang hoặc đỗ giã dập. 1 ít nem rời cuốn với lá sung, tía tô, kinh giới trong tấm lá bánh đa nem mỏng rồi chấm với nước mắm chua ngọt pha loang món ăn này mộc mạc cùng với nem chua đã trở thành đặc sản của vùng đất Quảng Yên mà du khách nào cũng muốn mua mang về để làm quà. hinh anh ve may bay di chicago khuyen mai

Không có nhận xét nào